MANG GIÁO DỤC PHẦN LAN ĐẾN GẦN HƠN VỚI HỆ THỐNG GIÁO DỤC VIỆT NAM

EDUTEN THAM DỰ “DIỄN ĐÀN HỢP TÁC VÀ ĐẦU TƯ TRONG GIÁO DỤC” MANG GIÁO DỤC PHẦN LAN ĐẾN GẦN HƠN VỚI HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Ngày 16/10, tại TP. HCM, Eduten – Finland math đã tham gia “Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì Diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 khách mời là đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số Sở GDĐT, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số Tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tại Việt Nam như Ngài Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto; đại diện các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; các cơ sở giáo dục có giảng dạy chương trình nước ngoài tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Toàn cảnh Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn

“Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” được tổ chức nhằm giới thiệu các chính sách về hợp tác và đầu tư trong giáo dục; kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước tham gia và đẩy mạnh hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế trong giáo dục của Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ; đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.
Với chính sách thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, đến nay Việt Nam đã có gần 3.000 cơ sở giáo dục ngoài công lập ở tất cả các địa phương trong cả nước. Hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập đã góp phần bổ sung nguồn lực cho giáo dục, cung cấp thêm cơ hội cho người học. Một số cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập đã khẳng định được chất lượng chương trình và phương pháp giảng dạy qua việc tích hợp giữa chương trình giảng dạy của Việt Nam với chương trình giảng dạy của các nước tiên tiến (như Phần Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Autralia,…).

Đại diện Eduten trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc về việc chuyển đổi số, đưa mô hình Toán Phần Lan vào các trường tại Việt Nam.

“Chính sách hội nhập quốc tế trong giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và cải thiện thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới. Việt Nam đã có 3 cơ sở được xếp hạng vào danh sách 1000 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới và 8 cơ sở được xếp hạng trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu Châu Á. Đối với giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế và khu vực và được xếp hạng cao trong chương trình đánh giá quốc tế PISA”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
Đối với Eduten, một trong những đơn vị giáo dục uy tín của Phần Lan, đi đầu hỗ trợ số hoá, hội nhập quốc tế cho các trường từ Tiểu học đến THPT tại Việt Nam. Eduten – Finland Math đã ứng dụng AI vào trong việc dạy và học Toán cho học sinh toàn thế giới. Eduten nhận thấy rằng, việc chuyển đổi này đã tác động tích cực đến từng học sinh và giáo viên tham gia giảng dạy chương trình. Bên cạnh đó, đã tạo nhiều thách thức to lớn đòi hỏi từng cá nhân phải thay đổi để thích nghi, đáp ứng các yêu cầu cả về trình độ và kỹ năng.
Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã đánh giá cao tính chủ động và sáng tạo của đội ngũ Eduten Việt Nam.

Hình ảnh gian hàng triển lãm của Eduten tại Diễn đàn.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, mặc dù việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đã đạt những kết quả nhất định nhưng còn chưa chưa tương xứng với tiềm năng. Hoạt động hợp tác và đầu tư trong giáo dục còn đơn lẻ, chưa tạo sự đột phá trong toàn hệ thống. Đầu tư của nước ngoài vào giáo dục còn chiếm tỉ lệ nhỏ so với các ngành kinh tế xã hội của Việt Nam.
Với việc tổ chức “Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” để các địa phương và nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chia sẻ nhu cầu, những bài học kinh nghiệm về đầu tư vào giáo dục, Thứ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều cơ sở giáo dục do nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng một lần nữa khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam là khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục.

PGS.TS Thái Bá Cần, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng trao đổi tại Diễn đàn
TS. Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tham luận tại Diễn đàn

Nhận thức sâu sắc về tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với hoạt động giáo dục đại học của Việt Nam hiện nay, TS. Nguyễn Cao Trí đề xuất: Cần tạo điều kiện tối đa cho các trường đại học thực hiện mô hình thí điểm các giải pháp đột phá về ứng dụng công nghệ trong giáo dục; linh động thay đổi khung thời gian đào tạo vì lợi ích người học, đổi mới phương pháp và phức thức đào tạo. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác công tư để có thể tối ưu hóa nguồn lực xã hội, chuyển từ cạnh tranh thành hợp tác cùng phát triển. Với tiềm lực lớn của mình, Đại học Văn Lang đang khuyến khích triển khai công nghệ và kêu gọi đầu tư để vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo, kết nối người học bằng công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì Tọa đàm tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra cuộc Tọa đàm trao đổi về các chính sách hợp tác đầu tư trong giáo dục. Nhiều đề xuất, khuyến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam và các mô hình, các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong giáo dục mầm non, phổ thông và đại học cũng đã được chia sẻ tại Tọa đàm này.
Cũng tại “Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” đã có 10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước được ký kết; Cổng thông tin điện tử tiếp nhận du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam chính thức được ra mắt.

10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước trong đó có Phần Lan được ký kết tại Diễn đàn

Eduten Việt Nam
Nguồn tham khảo: https://moet.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X